Tại sao những người thành công có thể giải quyết ngày càng nhiều nhiệm vụ khó khăn hơn trong cùng một khoảng thời gian mà vẫn đạt được kết quả tốt nhất? Có phải họ đang làm việc chăm chỉ cả ngày lẫn đêm? Không cần thiết. Bí mật nằm ở phương pháp làm việc tài tình của họ. Bài viết dưới đây chia sẻ những lời khuyên giúp làm việc thông minh từ những người thành công.

  1. Lập kế hoạch là việc hàng ngày

Các doanh nhân cho rằng, để làm việc hiệu quả, bạn cần có một thời gian biểu hợp lý. Nếu bạn vội vàng làm hết việc này đến việc khác mà không có kế hoạch cho tương lai, bạn sẽ kiệt sức và tiến độ của bạn sẽ chậm lại. Chìa khóa để làm việc hiệu quả là có một lịch trình làm việc hợp lý. Hãy thức dậy vào một thời gian nhất định, thường là từ Thứ Hai đến Thứ Sáu và hình thành thói quen về những việc bạn cần làm sau đó.

Tạo một lịch trình làm việc hiệu quả sẽ giúp bạn hiểu cách ưu tiên những việc cần làm trong ngày, đồng thời dành thời gian để đào tạo nhân viên, gặp gỡ khách hàng và dành thời gian cho gia đình, bạn bè và bản thân. Có một lịch trình làm việc hợp lý sẽ giúp bạn trở thành một nhà kinh doanh thông minh.

  • Phá vỡ thói quen làm nhiều việc một lúc

Hãy từ bỏ ý nghĩ rằng bạn có thể làm được và đảm bảo rằng mọi thứ đang hoạt động một cách tối ưu. Bộ não của con người có thể thực hiện nhiều chức năng, chẳng hạn như nói, đánh máy, làm việc hoặc suy nghĩ… nhưng nó có xu hướng kém hiệu quả hơn mỗi khi một nhiệm vụ mới được thêm vào. Vì vậy, chúng ta hãy tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm, hoàn thành nó hoàn toàn và chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian quý báu và đảm bảo hiệu quả tối đa cho mỗi công việc.

  • Khẩn cấp không có nghĩa là quan trọng

Để trở thành một doanh nhân, bạn cần có óc phán đoán nhạy bén. Bạn phải biết sự khác biệt giữa nhiệm vụ khẩn cấp và nhiệm vụ quan trọng hàng ngày. Ví dụ: dành ra những khoảng thời gian cụ thể trong ngày để kiểm tra email và trả lời các cuộc gọi đến sẽ giúp nhân viên và khách hàng của bạn học cách giải quyết vấn đề của chính họ trước khi họ quay sang bạn.

Sử dụng cái nhìn sâu sắc và kỷ luật để thoát khỏi ý nghĩ rằng tất cả các nhiệm vụ khẩn cấp đều quan trọng. Học cách bỏ qua những trường hợp khẩn cấp sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và căng thẳng. Bằng cách đó, bạn có thể làm việc thông minh hơn và tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

  • Tắt tất cả các thiết bị để tập trung tốt hơn

Những kết nối này mang lại những tiện ích nhất định nhưng cũng gây trở ngại cho công việc của bạn. Để làm việc thông minh hơn, hãy đặt thời gian cụ thể khi tin nhắn, email và cuộc gọi được đặt ở chế độ Không làm phiền. Những âm sắc và rung động này làm gián đoạn trạng thái sáng tạo của não khi làm việc. Chỉ có bạn mới có thể tắt tất cả các thiết bị của mình và tập trung vào công việc và sự sáng tạo của mình.

  • Nghỉ ngơi nhiều hơn

Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn khi lập kế hoạch cho ngày của mình, bao gồm cả thời gian nghỉ giữa các buổi. Khi làm việc liên tục, bạn nhanh chóng bị kiệt sức và không thể hoàn thành công việc. Đừng ngại uống một ly hai giờ một lần sau khi tan sở, ăn nhẹ hoặc tìm thời gian để não được nghỉ ngơi và nạp năng lượng cho cơ thể. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ có năng lượng và trí óc minh mẫn để làm việc hiệu quả trong thời gian dài.

Chỉ cần bạn biết cách sắp xếp công việc là có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và chất lượng. Hãy áp dụng những lời khuyên trên vào thực tế và bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực mà chúng tạo ra. Hy vọng những lời khuyên về làm việc thông minh trên đây sẽ giúp ích cho bạn.