CV là một bản tóm tắt về bạn và kinh nghiệm của bạn. Ngoài thông tin cơ bản, điều đầu tiên nhà tuyển dụng muốn biết là bạn đã trải qua những gì, bạn có thể làm gì và bạn đã trưởng thành từ đâu. Vậy cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV sao cho đủ thông minh và ấn tượng? Tham khảo ngay bên dưới nhé!

 1. Tại sao kinh nghiệm làm việc trên sơ yếu lý lịch lại quan trọng?

Kinh nghiệm làm việc trong CV là chìa khóa vàng giúp bạn chinh phục các nhà tuyển dụng thông qua việc viết lách.

Đây là minh chứng thiết thực nhất về năng lực và kỹ năng của bạn cho vị trí ứng tuyển, khiến nhà tuyển dụng tin tưởng rằng bạn là một ứng viên tiềm năng.

Kinh nghiệm viết càng chuẩn, càng phù hợp với công việc, sơ yếu lý lịch càng nổi bật thì tỷ lệ trúng tuyển càng cao.

 • Cần viết gì trong kinh nghiệm làm việc
  • Các nội dụng chính

Kinh nghiệm làm việc trong sơ yếu lý lịch của bạn nên bao gồm thông tin liên quan đến kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn. Nó có thể bao gồm các vị trí toàn thời gian, công việc bán thời gian, các vai trò tạm thời, kinh nghiệm thu được từ các đợt thực tập.

Mỗi kinh nghiệm làm việc thường cần có 5 phần, bao gồm: tên công ty, thời gian làm việc, vị trí đảm nhiệm, mô tả chung về vai trò và mô tả ngắn gọn về thành tích của bạn (nếu có).

 • Có nên đưa công việc tình nguyện vào mục kinh nghiệm làm việc không?

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, thông tin việc làm từ hoạt động tình nguyện, hoạt động ngoại khóa hoặc các nhóm đại học cũng có thể giúp bạn làm giàu kinh nghiệm của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn hiện có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc được trả lương, vui lòng bỏ qua phần mô tả công việc tình nguyện.

 • Nên viết mô tả công việc hay định hướng kết quả?

Thay vì mô tả những trách nhiệm mơ hồ, hãy tập trung vào những thành tựu cả định tính và định lượng.

Các nhà tuyển dụng thường sử dụng hiệu suất trong quá khứ để dự đoán thành công trong tương lai. Vì vậy, để làm cho CV của bạn nổi bật, bạn phải chuyển đổi một bản mô tả công việc thành một tài liệu báo cáo hiệu suất ngắn gọn.

Bằng cách mô tả kinh nghiệm của bạn theo cách định hướng kết quả, bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng bằng chứng chắc chắn để đo lường hiệu suất ở các công việc trước đây.

 • Một số lưu ý khác khi ghi phần kinh nghiệm làm việc
  • Không viết tràn lan

Ngày nay, hầu hết các bạn trẻ năng động đã không ngừng tìm kiếm và thử sức với các công việc bán thời gian, thực tập hoặc công việc tự do kể từ khi bắt đầu đi học. Tuy nhiên, khi thể hiện kinh nghiệm làm việc trên sơ yếu lý lịch, nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Tốt nhất nên chọn công việc kéo dài trên 6 tháng hoặc ít nhất là 3 tháng. Tuy làm nhiều sẽ cho thấy bạn là người đam mê học hỏi nhưng cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không phải là lựa chọn an toàn. Không một công ty nào muốn bạn ra đi sau một thời gian đào tạo căng thẳng.

 • Tạo nên những dòng kinh nghiệm sự nghiệp có ý nghĩa

Một CV thành công sẽ cho bạn biết về quá trình làm việc của bạn trong từng thời kỳ. Chúng phải thể hiện những gì bạn đã làm và kinh nghiệm làm việc bạn đã học được, cũng như sự phát triển của bạn.

Nếu bạn đang ở một vị trí không liên quan đến công việc hiện tại và vẫn muốn thêm nó vào sơ yếu lý lịch của mình, hãy cân nhắc kết hợp các kỹ năng mềm hữu ích mà bạn đã học được trong suốt quá trình làm việc.

 • Liệt kê theo thứ tự từ gần nhất đến xa nhất

Hãy bắt đầu với những kinh nghiệm làm việc từ các công việc gần đây nhất ở trên cùng.

Người đọc đi từ trên xuống. Vì vậy, sắp xếp chúng theo thứ tự lâu dần là cách thông minh nhất để thể hiện chúng.

Ngoài ra, chỉ liệt kê những công việc bạn đã đảm nhiệm trong 3 năm qua. Những lần sau đó có thể không chứng minh được kiến ​​thức chuyên môn của bạn một cách hiệu quả. Một số việc mà bạn đã làm có thể đã lỗi thời và không còn hữu ích nữa.

Bạn vừa học được cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV và những vấn đề khác liên quan như cần viết gì và viết như thế nào để giúp lấy lòng nhà tuyển dụng. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích!