Bạn nhận thấy công việc hàng ngày của mình rất bận rộn, để làm việc có năng suất hơn phải biết cách quản lý thời gian thông minh. Cần học hỏi một số kỹ năng quản lý thời gian để sắp xếp công việc thuận lợi, cuộc sống hiệu quả hơn. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách quản lý thời gian thông minh để làm việc đạt kết quả tốt, qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Quản lý thời gian là gì?

Quản lý thời gian là hoạt động lập kế hoạch, phân bổ thời gian cho từng hoạt động làm việc cụ thể, chi tiết từng hoạt động cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu đã đặt ra. Vì thời gian trong ngày là có hạn nên bạn cần có nhiều kỹ năng sắp xếp thời gian thì quản lý, sử dụng thời gian cho công việc càng hiệu quả. Quản lý thời gian đạt hiệu quả cao hay thấp được đo lường bằng kết quả hoàn thành công việc đã tốt chưa, chứ không phải bằng thời gian hoàn thành nhanh hay chậm.

  • Một số cách quản lý thời gian thông minh

Ưu tiên hoàn thành những việc quan trọng trước: Bạn phải tuân thủ điều quan trọng để có thể quản lý thời gian thông minh là ưu tiên thực hiện những việc quan trọng nhất trước. Trong công việc làm hàng ngày, bạn phân chia các việc quan trọng và việc bình thường theo thứ tự trước sau để thực hiện. Những việc quan trọng sẽ làm trước, những việc khác sẽ làm sau, bạn có thể tiến hành vào ngày hôm sau khi hết thời gian. Luôn thực hiện những việc cần thiết trước để đẩy nhanh tiến độ công việc giúp quản lý thời gian thông minh. Nếu bạn nắm được, làm việc theo nguyên tắc này, bạn được coi là đã hiểu được những kiến thức cơ bản, kỹ năng về quản lý thời gian thông minh.

Học cách từ chối: Khi bạn chấp nhận một vấn đề gì đó, chứng tỏ bạn đang quan tâm, dành thời gian tìm hiểu và cam kết hoàn thành nó. Tuy nhiên, bạn phải phân biệt rõ ràng đâu là điều thực sự cần chú ý và đâu là việc nằm trong tầm kiểm soát có thể làm được. Đối với những việc không cần thiết, bạn phải học cách từ chối thì công việc của bạn sẽ trở nên quá khả năng và không thể hoàn thành đúng hạn.

Luôn giữ sự tập trung để hoàn thành nhiệm vụ: Tránh xa những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành công việc của bạn như là thiết bị giải trí, mạng xã hội,…Nếu bạn cần tập trung để thực hiện công việc, hãy gác những việc đó sang bên khác tránh lãng phí thời gian quý báu của bạn vào các việc vô ích đó. Một cách để làm việc hiệu quả và sử dụng thời gian một cách khôn ngoan, cần tạo không gian yên tĩnh để có thể làm việc. Bạn cũng có thể pha trộn một chút âm nhạc du dương để tạo cảm hứng, dễ dàng thư giãn sáng tạo.

Không nên trì hoãn: Để quản lý thời gian thông minh trong suy nghĩ của người thành công đều xuất phát từ sự sẵn sàng hành động, không được trì hoãn. Sự chần chừ là một chướng ngại vật chắn đường cho sự thành công của mọi người. Chúng ta hãy cố gắng gạt chuyện này sang một bên để đảm bảo rằng công việc luôn hoàn thành theo đúng thời hạn được giao và có hiệu quả nhất định. Đừng để bản thân rơi vào trạng thái bị động bời vì khi đó bạn sẽ căng thẳng, bối rối về nhiệm vụ trước mắt. Từ đó kéo theo chất lượng hay hiệu quả công việc đều sẽ giảm sút rõ rệt. Vậy bạn nghĩ sao nếu công việc được bạn hoàn thành trước thời hạn? Nếu bạn làm tốt, thực hiện nhanh trước thời gian đã định, sẽ có thêm khoảng trống để xem xét lại quá trình thực hiện, kết quả có chỗ nào chưa tốt, có thể sữa chữa, bổ sung kịp thời.

Còn nhiều cách có thể áp dụng như không bị ảnh hưởng tâm lý bởi những tác động đến từ bên ngoài gây ảnh hưởng công việc, cần lập kế hoạch rõ ràng những công việc và thời gian nào sẽ hoàn thành mục tiêu, nghỉ giải lao đúng cách để làm việc hiệu quả hơn,…

Vậy bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin về quản lý thời gian là gì, một số cách quản lý thời gian thông minh. Hy vọng những cách trên có thể tạo cho bạn thói quen tốt hơn để quản lý thời gian thông minh hoàn thành công việc đúng thời hạn.