Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm và được doanh nghiệp gọi mời phỏng vấn khi nhận được CV của bạn. Nhưng vì một lý do cá nhân nào đó mà bạn muốn từ chối không đến buổi phỏng vấn nữa. Bạn muốn từ chối nhà tuyển dụng một cách lịch sự mà vẫn để lại thiện cảm với họ mà bạn chưa biết làm như thế nào. Vậy bài viết sau sẽ cung cấp đến bạn cách từ chối phỏng vấn chuyên nghiệp.

  1. Một số lý do từ chối lời mời phỏng vấn

Một vài lý do mà các ứng viên có thể đưa ra quyết định từ chối đến buổi phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Trong cuộc sống để công việc được thuận lợi hơn đôi khi bạn phải học cách từ chối từ lời mời đến từ các công ty đối thủ đang cạnh tranh. Đừng tự đặt cho bản thân làm giỏi hết mọi việc mà cần biết việc nào thích hợp để gắn kết bản thân lâu dài. Những lý do phổ biến nhất mà bạn có thể gặp và muốn từ chối lời mời phỏng vấn:

Bạn đã được nhận vào làm việc ở một công ty, tổ chức khác mà có nhiều ưu điểm tốt hơn so với lời mời. Sau khi nhận lời mời bạn tìm hiểu kỹ hơn về công ty và nhận thấy bản thân không phù hợp, hoặc bạn phát hiện công ty không tốt nhận được nhiều đánh giá tiêu cực và có thể công ty đang gặp áp lực về tài chính dễ dẫn đến tình trạng chậm lương, các chế độ. Vị trí mà bạn ứng tuyển tại công ty có yêu cầu trình độ chuyên môn cao mà bạn cảm thấy bản thân chưa đủ để đáp ứng mục tiêu công việc nên bạn muốn từ chối. Lời mời đó đến từ công ty đối thủ nếu bạn chấp nhận sẽ ảnh hưởng đến công việc hiện tại. Vì lý do cá nhân mà bạn phải chuyển chổ ở hay cảm thấy không còn thích công việc đó nữa và còn nhiều lý do khác.

Như vậy, mặc dù lý do từ chối đến buổi phỏng của bạn là gì cũng phải biết cách phản hồi nhà tuyển dụng khéo léo để không để lại điểm xấu trong mắt họ bởi vì họ có thể là đối tác của bạn trong tương lai.

  • Phương thức phản hồi nhà tuyển dụng

Qua email: Phản hồi lời mời đến buổi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng qua email sẽ là phương thức phù hợp để bạn có thời gian suy nghĩ kỹ hơn để quyết định, dễ dàng điều chỉnh ngôn ngữ và có thể chia sẽ được nhiều thông tin hơn.

Qua điện thoại: Nếu nhận được cuộc gọi mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng bạn có thể khai thác thêm thông tin từ công ty xem có phù hợp với mình không, sau đó hẹn thêm thời gian suy nghĩ phản hồi sau.

  • Cách từ chối lời mời phỏng vấn chuyên nghiệp

Cách bạn phản hồi lời mời từ nhà tuyển dụng một cách chuyên nghiệp thể hiện trình độ của bạn, cũng như kỹ năng giao tiếp.

Từ chối phỏng vấn qua điện thoại: Khi phản hồi bạn cần tuân thủ nguyên tắc, luôn phản ứng tích cực khi nhà tuyển dụng chào hỏi và tìm hiểu thông tin từ bạn rằng bạn đã đi làm hay có công việc gì chưa. Tiếp nhận thông tin mời phỏng vấn với thái độ vui vẻ, tìm hiểu thông tin về công ty thêm. Kiên nhẫn lắng nghe thông tin giới thiệu mặc dù có thể bạn nghĩ bản thân sẽ không đến buổi phỏng vấn đó, đây là phép lịch sự mà ứng viên nào cũng phải có. Không từ chối lời mời phỏng vấn ngay lập tức (trừ khi bạn đã có công việc hiện tại ổn định) nếu vừa nghe được lời mời bạn đã vội vàng từ chối ngay sẽ khiến đối phương thấy không được tôn trọng.

Từ chối phỏng vấn qua email: Gửi email để phản hồi lời mời để trả lời nhà tuyển dụng qua email mời phỏng vấn họ gửi trước đó, lời văn tuân thủ cấu trúc tiêu chuẩn của email trao đổi công việc quy định để thể hiện tính chuyên nghiệp. Mở đầu bằng lời cảm ơn vì nhà tuyển dụng đã phản hồi email ứng tuyển, trình bày lý do phù hợp, thể hiện sự tiếc nuối, mong nhận được sự thông cảm và mong muốn giữ quan hệ, hợp tác trong tương lai.

Như vậy, mỗi lời mời phỏng vấn đều rất đáng giá và cần được trân trọng khi bạn mong muốn tìm việc làm, nhưng không phải cơ hội nào cũng phù hợp với bạn. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách từ chối phỏng vấn chuyên nghiệp.