Kế toán là một trong những vị trí quan trọng nhất trong một công ty. Hiện ngành này đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Dù tính chất công việc căng thẳng nhưng phần thưởng xứng đáng là mức lương khá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công việc kế toán phải làm là những gì qua bài viết dưới đây nhé!

  1. Kế toán là gì?

Kế toán là việc tiếp nhận thông tin, tính toán và xử lý mọi công việc liên quan đến tài sản của doanh nghiệp và những thay đổi của tài sản.

Kế toán viên sẽ tóm tắt các thông tin trên và tạo ra các báo cáo có giá trị cho tổ chức, công ty. Dựa trên báo cáo này, cấp trên sẽ đánh giá tình hình tài chính từ đó hướng dẫn triển khai các hoạt động trong doanh nghiệp sao cho hiệu quả nhất.

  • Vai trò của kế toán

Kế toán đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều hành một tổ chức kinh doanh.

Chúng giúp hạn chế tình trạng thiếu hụt tài chính bằng cách kiểm soát tình trạng tài chính của doanh nghiệp, từ đó giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Kế toán sẽ giám sát toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Sau đó, tính toán, kiểm tra và phân tích dữ liệu cụ thể trong từng dự án để hỗ trợ ngân sách và kế hoạch chi phí.

  • Bản mô tả công việc kế toán chi tiết

Thu thập tất cả các thông tin và ghi lại để lập báo cáo tài chính. Kiểm tra kỹ các giao dịch kết quả và số dư cuối kỳ để khớp với báo cáo chi tiết.

Kiểm tra dữ liệu và so sánh giữa các đơn vị. Phiên dịch dữ liệu và hồ sơ theo yêu cầu của cấp trên.

Theo dõi công nợ và quản lý nợ trên toàn doanh nghiệp của bạn.

Lập báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bảng cân đối kế toán và các báo cáo tổng hợp khác theo yêu cầu của cấp trên. Từ đó, bạn đưa ra những phương pháp giúp tối ưu hóa doanh thu và chi phí của doanh nghiệp.

Kiểm tra tài liệu để xác minh tính chính xác trong kinh doanh.

Giữ bí mật thông tin để bảo vệ doanh nghiệp.

Thực hiện và phát triển các quy trình kế toán phù hợp với các quy trình hiện hành.

Nâng cao kỹ năng chuyên môn của bạn bằng cách tham gia các khóa đào tạo, đọc sách chuyên môn và duy trì mối quan hệ tốt với mọi người.

Hoàn thành các công việc do cấp trên giao.

  • Kỹ năng của nhân viên kế toán cần được nâng cao.

Kỹ năng quan sát, phân tích và tổng hợp dữ liệu: Đây là những kỹ năng chính cần có. Vì phải làm việc trong môi trường toàn những con số nên kỹ năng này sẽ giúp họ tổng hợp và phân tích chính xác. Từ đó, bạn có thể đánh giá được tình hình kinh doanh chung của doanh nghiệp mình.

Kỹ năng lập kế hoạch: Công việc kế toán phải báo cáo và theo dõi các tình huống từ đầu đến cuối, vì vậy bạn cần có kỹ năng lập kế hoạch tốt. Kỹ năng lập kế hoạch sẽ giúp bạn chuẩn bị trước thời hạn để có thể nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Kỹ năng giao tiếp tốt: Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn dễ dàng tương tác với đồng nghiệp và cấp trên. Bạn cũng dễ dàng nhận được sự giúp đỡ từ những người xung quanh nếu có điều gì bất ngờ xảy ra.

Khả năng ngoại ngữ: Luật kinh tế trong và ngoài nước sẽ được điều chỉnh và thay đổi thường xuyên. Vì vậy, bạn cần có kỹ năng đọc tài liệu tiếng Anh để hiểu các thuật ngữ và cập nhật thông tin thường xuyên.

Khả năng quản lý thời gian: Kế toán thường quá bận rộn với những con số, đôi khi khiến bạn mất tập trung vào những công việc liên quan khác. Mẹo quản lý thời gian sẽ giúp bạn quản lý và phân phối thời gian công việc hợp lý, hạn chế tình trạng công việc bị đình trệ.

Bài viết trên đã mô tả những công việc kế toán cần phải làm và những kỹ năng cần phải có để trở thành kế toán giỏi. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngành kế toán và cơ hội trong tương lai. Chúc các bạn luôn gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp của mình!