Work life balance là gì? Đây là cụm từ đang được nhiều bạn trẻ quan tâm, dùng làm điều kiện để gắn bó làm việc với công ty. Cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm này để thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của Work life balance trong xây dựng môi trường làm việc cân bằng cho nhân viên nhé!

Work life balance là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Work life balance có nghĩa là việc cân bằng cuộc sống và công việc. Bên cạnh thời gian làm việc cũng cần dành thời gian cho cuộc sống cá nhân như thời gian cho bạn bè, gia đình, các thú vui của bản thân. Từ đó có thể giúp cải thiện sức khoẻ về mặt thể chất và tinh thần để đáp ứng được nhu cầu công việc, cho sự phát triển dài lâu.

Nói một cách khác, Work life balance là nguyện vọng, nhu cầu của người lao động. Mức độ này ít hay nhiều tuỳ thuộc vào mục đích nghề nghiệp của mỗi cá nhân. Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng sử dụng Work life balance làm công cụ để thu hút ứng viên xin việc.

Ý nghĩa của Work life balance là gì?

  • Quan tâm đến sức khoẻ cho nhân viên

Làm việc quá sức có thể khiến nhân viên mất đi sự sáng tạo và còn ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ lẫn tinh thần. Vì thế, hãy để cơ thể nghỉ ngơi bằng cách cân bằng thời gian làm việc và thời gian sinh hoạt hàng ngày.

  • Kết nối các mối quan hệ trong môi trường làm việc

Work life balance sẽ giúp những mối quan hệ xung quanh của bạn không bị ảnh hưởng bởi công việc và bạn cũng sẽ trở nên tích cực hơn trong công việc lẫn cuộc sống hàng ngày.

  • Thúc đẩy hiệu quả làm việc của toàn thể nhân viên

Mỗi nhân viên đều muốn cống hiến cho công việc, tuy nhiên nếu làm việc quá sức sẽ gây ra phản ứng trái chiều. Work life balance sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và kích thích sức sáng tạo trong bạn. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy cảm hứng khi làm việc và có nhiều ý tưởng mới để hoàn thành công việc.

  • Giảm thiểu tỉ lệ nhân viên xin nghỉ việc

Doanh nghiệp thực hiện Work life balance thì sẽ rất được lòng nhân viên và chắc chắn sẽ giữ được chân họ lâu dài, góp phần giảm thiểu được tỉ lệ xin thôi việc của doanh nghiệp.

  • Củng cố danh tiếng, thương hiệu của doanh nghiệp

Thị trường ngày nay có quá nhiều sự lựa chọn cho người lao động, điều đó đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần ra sức củng cố danh tiếng trong môi trường tuyển dụng. Nếu doanh nghiệp thực hiện Work life balance thành một giá trị văn hoá của công ty thì đây sẽ là một trong những điểm cộng rất lớn góp phần thu hút những ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp.

Cách để xây dựng môi trường làm việc Work life balance

Đã biết được tầm quan trọng của Work life balance là gì, vậy cách xây dựng môi trường làm việc Work life balance là như thế nào, tìm hiểu ngay nhé!

  • Không gian làm việc thoải mái chia sẻ

Với không gian làm việc thoải mái, việc duy trì Work life balance cũng sẽ trở nên đơn giản hơn. Không gian văn hoá mở mang lại những cơ hội làm việc hiệu quả giữa đồng nghiệp với nhau. Những lời khuyên, trò chuyện giữa giờ cũng sẽ khiến tâm lý bạn trở nên thoải mái và giảm bớt áp lực trong công việc.

  • Xây dựng môi trường làm việc luôn bình đẳng

Trong môi trường làm việc, việc được thể hiện bản thân và được tôn trọng là điều mà ai cũng khao khát muốn và cố gắng đạt được. Một môi trường bình đẳng, mọi ý kiến đều có giá trị như nhau sẽ giúp nhân viên thoải mái hơn trong việc chia sẻ ý kiến và công việc của mình.

  • Linh hoạt trong khâu sắp xếp thời gian làm việc

Thời gian làm việc chính là yếu tố không thể bỏ qua khi xây dựng môi trường Work life balance cho nhân viên. Mỗi cá nhân có đồng hồ sinh học riêng, vì thế đừng quá cứng nhắc sẽ khiến nhân viên bị gò bó, không thoải mái khi làm việc. Thời gian làm việc sắp xếp linh động  giúp nhân viên tự lên thời khoá biểu cho công việc và cuộc sống một cách phù hợp.

  • Chú trọng quan tâm đến sức khoẻ của nhân viên

Yếu tố sức khoẻ luôn là vấn đề được các doanh nghiệp đề cao, đặc biệt là trong môi trường Work life balance. Những môi trường doanh nghiệp như vậy thường thu hút và giữ chân được nhân viên.

  • Chính sách dành cho đối tượng nhân viên đã lập gia đình

Chính sách đãi ngộ hợp lý dành cho các đối tượng có con nhỏ, phụ nữ mang thai…, đặc biệt là phụ nữ sẽ tạo nên một môi trường làm việc cân bằng cho họ.

Trên đây chúng tôi đã làm rõ Work life balance là gì cũng như trình bày ý nghĩa, tầm quan trọng của nó trong kinh doanh, để các doanh nghiệp có cách tổ chức, xây dựng một môi trường làm việc thoải mái, cân bằng cho nhân viên. Hi vọng bạn đã hiểu và vận dụng thành công sự cân bằng trong công việc và cả cuộc sống hàng ngày.