Volume trong chứng khoán là gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bởi thị trường chứng khoán đang ngày càng sôi động và thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Vậy bạn đã biết gì về volume trong chứng khoán và ý nghĩa của nó ra sao? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu tất tần tật về khái niệm này nhé!

Volume trong chứng khoán là gì?

Volume trong tiếng Anh có nghĩa là âm lượng, nhưng trong chứng khoán nó được gọi là khối lượng giao dịch của các sản phẩm chứng khoán, cụ thể như là cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số…

Hay có thể hiểu đơn giản, volume trong chứng khoán là tổng số các giao dịch của cổ phiếu thực sự được mua và bán trong khoảng thời gian nhất định.

Khối lượng giao dịch và khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là 2 khái niệm rất khác nhau. Khối lượng giao dịch là số lượng về như cầu mua bán của các nhà đầu tư, còn khối lượng cổ phiếu đang lưu hành là số cổ phiếu được sàn niêm yết giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Volume cao chứng tỏ là thị trường chứng khoán đang được giao dịch một cách tích cực, có thanh khoản cao. Volume thấp thể hiện thị trường giao dịch chưa ổn định, thanh khoản kém.

Ý nghĩa của volume trong chứng khoán

Hiểu được cơ bản volume trong chứng khoán là gì rồi, giờ hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của nó trong thị trường chứng khoán nhé.

  • Cho thấy được nhu cầu giao dịch của các nhà đầu tư chứng khoán

Thông qua Volume bạn có thể biết được nhu cầu của các nhà đầu tư hiện hành trong một phiên giao dịch hay một khoảng thời gian. Một mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch mua nhiều chứng tỏ các nhà đầu tư đang rất quan tâm và kỳ vọng cổ phiếu đó sẽ tăng giá. Ngược lại, khối lượng giao dịch bán nhiều chứng tỏ các nhà đầu tư đang dự đoán mã cổ phiếu sẽ rớt giá.

  • Góp phần xác định được xu hướng giá cổ phiếu

Cũng theo quy luật cung cầu, với thị trường chứng khoán, nếu khối lượng giao dịch mua của cổ phiếu tăng thì giá sẽ được đẩy lên cao. Ngược lại, nếu volume bán tăng thì giá cổ phiếu sẽ bị giảm. Vì vậy, thông qua khối lượng giao dịch có thể hình dung được xu hướng giá của cổ phiếu.

  • Ảnh hưởng lớn đến định giá của một cổ phiếu nào đó

Nếu khối lượng giao dịch bán tăng lên, thì cổ phiếu có thể bị định giá thấp vì các nhà đầu tư đang e ngại sự mất giá của cổ phiếu này trong tương lai.

Nếu khối lượng giao dịch mua tăng, giá cổ phiếu cũng sẽ được định giá cao vì các nhà đầu tư đang kì vọng vào sự tăng giá của cổ phiếu này.

Volume hay khối lượng giao dịch là một yếu tố rất quan trọng mà nhà đầu tư cần tìm hiểu trước khi quyết định mua hay bán một cổ phiếu nào đó trên thị trường chứng khoán. Đánh giá được những biến động của khối lượng giao dịch có thể giúp nhà đầu tư có được những điểm mua bán cổ phiếu tối ưu hiệu quả.

Cách sử dụng hiệu quả Volume trong chứng khoán

Kết hợp giá cổ phiếu với volume

  • Trường hợp 1: giá đi sau Volume

Khi Volume của một cổ phiếu nào đó tăng lên sẽ kéo theo sự giảm xuống hay tăng lên của giá cổ phiếu. Vì như đã chia sẻ, khi khối lượng giao dịch tăng lên bất ngờ, nếu mua nhiều thì giá cổ phiếu sẽ tăng, nếu bán nhiều, giá cổ phiếu sẽ giảm.

  • Trường hợp giá đi trước Volume

Trường hợp này là do số đông các nhà đầu tư đang tìm một thời điểm thích hợp để cắt lỗ hoặc chốt lời. Tại thời điểm mà một mức giá nào đó có lợi cho đa số theo tình hình hiện tại thì khối lượng giao dịch bán hoặc mua cũng sẽ tăng lên.

Hãy dựa vào các tin tức liên quan để phân tích Volume

Các tin tức liên quan ảnh hưởng đến giá cổ phiếu cũng là một lý do lớn quyết định đến khối lượng giao dịch. Với một tin tức tốt cho cổ phiếu thì volume sẽ tăng lên với giao dịch mua, và nếu với tin tức không tốt thì sẽ có sự tăng lên về khối lương giao dịch bán.

Chính vì vậy, bạn có thể dựa trên những thông tin đó để xác định volume trong bối cảnh hiện tại như thế nào, để đưa ra được quyết định mua bán cổ phiếu thích hợp nhất.

Hi vọng thông qua những chia sẻ ở trên đã có thể giúp bạn hiểu volume trong chứng khoán là gì và những ý nghĩa cơ bản của nó trong các phiên giao dịch chứng khoán. Volume cũng là một trong những yếu tố các ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu nên việc nghiên cứu kỹ về thuật ngữ này là cần thiết. Rất mong bạn sẽ gặp nhiều may mắn và thành công trong các phiên giao dịch chứng khoán của mình nhé!