Ai trong chúng ta cũng muốn mình thật thông minh và sáng suốt. Có như vậy, mọi việc sẽ trở nên suôn sẻ và dễ dàng thành công hơn. Vậy làm sao để thông minh hơn? Nếu bạn muốn mình thông minh, thì chắc chắn những gì chúng tôi chia sẻ dưới đây là cần cho bạn.

Rèn luyện tư duy, trau dồi kiến thức mỗi ngày

Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn ai cũng cần vận dụng tư duy để nhận định, đánh giá một sự việc nào đó hoặc đưa ra các lựa chọn, quyết định của bản thân.

Như một quy luật, cái gì không hoặc ít vận động thì lâu dần sẽ trên nên chậm chạp và không còn hiệu quả cao. Tương tự, khi bạn ít vận dụng não bộ để làm việc, học tập thì chúng sẽ dần teo lại và hạn chế sự linh hoạt. Ngược lại nếu bạn luôn để não bộ trong trạng thái minh mẫn, hoạt động tích cực hàng ngày thì trí thông minh cũng như trí nhớ, khả năng nhận thức của bạn sẽ ngày càng cao hơn.

Một vài ví dụ đơn giản nhất trong cuộc sống hàng ngày mà bạn có thể vận dụng để trở nên thông minh hơn: Khi tính toán lại chi tiêu trong gia đình, thay vì dùng máy tính hãy tính nhẩm, hãy để não bộ có cơ hội để làm việc. Ví dụ khác, khi giải một bài toán, đừng dễ dàng chấp nhận đáp án, hãy đặt câu hỏi vì sao và tìm thêm nhiều cách giải khác nhau nữa…

Hãy đọc sách nhiều hơn nữa

Làm sao để thông minh hơn? Đó là hãy đọc sách nhiều hơn. Bạn đọc càng nhiều sẽ tiếp thu được càng nhiều kiến thức, giúp cho ngôn ngữ của bạn phong phú hơn. Đọc sách chính là thói quen thường thấy của những người thông minh, giàu trí tuệ và cảm xúc. Khi bạn đọc được một tình huống hay câu chuyện nào đó trong sách, quá trình ấy trí não của bạn sẽ không ngừng liên tưởng, điều đó giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để xử lý khi gặp ở thực tế.

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng và rèn luyện thể lực khoẻ mạnh

Chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể dục thể thao chính là một yêu cầu quan trọng tiên quyết khi bạn muốn trở thành người thông minh.

Chẳng phải bố mẹ vẫn thường cho con cái ăn nhiều cá thịt để hi vọng con sau này sẽ thông minh và phát triển hơn sao. Tất nhiên những điều này có căn cứ khoa học rõ ràng, bởi những chất dinh dưỡng có trong các loại hải sản, cá thịt sẽ góp phần thúc đẩy các nơ ron thần kinh phát triển, làm gia tăng thể tích và lượng chất xám của não bộ. Từ đó bạn sẽ có thể trở nên thông minh hơn.

Song song với việc nạp đủ chất dinh dưỡng, bạn cũng nên dành thời gian để luyện tập thể thao. Vì nó giúp cải thiện vòng tuần hoàn máu lên não bộ, và đồng thời giúp tăng cường khả năng hoạt động tư duy của não bộ. Điều này có thể giúp bạn khoẻ hơn, sáng suốt, thông minh để làm việc tốt hơn.

Trải nghiệm những thử thách mới

Muốn biết làm sao để thông minh hơn bạn phải chấp nhận trải nghiệm những điều mới mẻ hơn. Bạn hãy tạm quên những điều quen thuộc và khám phá những thử thách mới có tính đột phá hơn. Điều này có thể sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm tươi mới và còn có khả năng kích thích não bộ của bạn hoạt động một cách tốt hơn.

Đây là một việc làm tốt giúp bạn không ngừng sáng tạo và năng động. Hãy tự tạo cho mình nhiều cơ hội để trải nghiệm thử thách, tham gia nhiều hơn nữa các hoạt động mới mẻ để cuộc sống thêm sinh động và bạn được tư duy nhiều hơn.

Tiếp xúc và học hỏi ở những người thông minh hơn bạn

Nói chuyện với những người thông minh bạn chắc chắn sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị, hoặc đơn giản là học được phong thái, cách nói chuyện, ngôn ngữ, thái độ của họ. Điều này cũng có thể làm bạn tiến bộ hơn rất nhiều nếu biết cách tiếp thu.

Làm người thông minh thật không đơn giản, nhưng nếu bạn nổ lực và học hỏi mỗi ngày, nhất định bạn sẽ trở thành người thông minh. Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết làm sao để thông minh hơn rồi chứ! Chúc bạn sẽ thành công với những nổ lực của mình!