Tiết kiệm tiền lương là việc làm cần thiết để giúp chúng ta đạt được mục tiêu và có khoản dự phòng cho tương lai sau này. Cần thiết là vậy, nhưng không phải ai cũng biết cách tiết kiệm đúng cách? Vậy thì hãy nhanh chóng tham khảo ngay những cách tiết kiệm tiền lương mà chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn ở dưới đây nhé!

Lên kế hoạch cho các khoản chi tiêu một cách phù hợp

Một trong những cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả là phân chia chi tiêu hợp lý với các nguồn chi cụ thể. Hàng tháng bạn nên lập một bảng chi tiêu, chẳng hạn bạn chia các khoản chi mà mình phải tiêu hàng tháng thành 5 khoản:

  • Khoản 1: ăn uống, các loại hoá đơn điện nước…
  • Khoản 2: Các khoản đầu tư cho việc học tập, làm việc
  • Khoản 3: Giao lưu, duy trì các mối quan hệ xã hội
  • Khoản 4: Đầu tư
  • Khoản 5: Dự trù các chi phí phát sinh

Sau đó phân chia tiền lương theo mức độ quan trọng và cần thiết của các khoản chi. Chẳng hạn như: khoản 1 chiếm tỷ lệ 30% tổng lương, khoản 2 chiếm tỉ lệ 20%, khoản 3 chiếm 20%, khoản 4 chiếm tỷ lệ 20%, khoản 5 là 10%.

Trên đây chỉ là tỷ lệ tham khảo, bạn hoàn toàn cho thể phân chia tuỳ vào hoàn cảnh và điều kiện của bản thân, miễn sao là phù hợp nhất.

Chủ động thanh toán các khoản nợ tín dụng

Để tránh rắc rối cho việc cần nguồn vốn cho các khoản đầu tư sau này, bạn cần thanh toán đúng hạn các khoản nợ tín dụng đang vay. Điều này giúp hạn chế những rủi ro về việc có thêm một khoản phí phát sinh do thanh toán chậm trễ, hoặc một vài chi phí khác không đáng có.

Hạn chế sử dụng các khoản dịch vụ không cần thiết

Có thể bạn chưa biết, các khoản dịch vụ tiện ích hàng ngày tưởng giá hạt dẻ nhưng lại có thể khiến bạn mất một khoản chi phí không hề nhỏ mỗi tháng. Chính vì vậy, hãy tiết kiệm tiền lương bằng cách hạn chế sử dụng các dịch vụ như: rửa xe, giặt ủi, vệ sinh quạt, laptop… thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi không hề nhỏ.

Săn mua những hàng có chiết khấu cao, khuyến mãi

Có một cách tiết kiệm cũng rất hiệu quả nhưng thường bị bỏ quên bởi một số người quan niệm rằng hàng giảm giá, hàng khuyến mãi thường có chất lượng không tốt. Nhưng thực tế, nếu bạn lựa chọn kỹ các địa chỉ có tiếng, có chất lượng, có feedback tốt thì sẽ không có vấn đề gì cả. Ngược lại, bạn sẽ được mua với giá hời hơn thường ngày, sẽ tất nhiên sẽ tiết kiêm được một khoản kha khá nữa.

Bạn cũng có thể làm thẻ thành viên trong khi mua sắm ở các siêu thị, của hàng mà bạn hay lui tới để được hưởng những ưu đãi giảm giá.

Bạn không nên để quá nhiều tiền mặt trong bóp

Để đáp ứng cho nhu cầu chi tiêu hàng ngày, bạn vẫn rất cần số lượng tiền mặt nhất định. Tuy nhiên đừng rút quá nhiều tiền mặt để tránh vung tay quá trớn trong những trường hợp phấn khích, không làm chủ được bản thân. Thay vào đó, bạn hoàn toàn nên lập một sổ tiết kiệm tại các ngân hàng, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được và có thêm được một khoản lãi suất nhất định nữa.

Một số cách tiết kiệm tiền lương khác

Ngoài các cách đã kể trên, bạn cũng có thể áp dụng thêm vài cách thiết thực khác cũng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá đấy. Cụ thể như là: hạn chế ăn ngoài, thu dọn những đồ đạc không cần dùng đến thanh lý, bỏ heo đất, tiết kiệm bằng cách tắt quạt, đèn khi không sử dụng…

Tiết kiệm là cần thiết nhưng bạn cũng không cần phải quá khắt khe, những gì cần thiết vẫn nên dùng để duy trì những mối quan hệ xã hội và đáp ứng đủ mức sống của chính mình. Tiết kiệm hoàn toàn không giống với keo kiệt.

Trên đây là các cách có thể tiết kiệm tiền lương mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng đã có thể giúp bạn có đính hướng mới đúng đắn và khoa học hơn trong quá trình chi tiêu và tiết kiêm của mình nhé! Hãy rèn cho bản thân thói quen tiết kiệm để đảm bảo cho cuộc sống sau này, tránh trường hợp khi gặp phải các tình huống khó khăn lại không có tài chính để xoay sở.