Junior accountant là gì là câu hỏi được nhiều người trong ngành kế toán quan tâm. Vậy bạn đã đã biết và thật sự hiểu hết ý nghĩa của Junior accountant? Cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể hơn ở bài viết dưới đây nhé!

Junior accountant là gì?

Junior accountant có nghĩa là kế toán viên sơ cấp, đây là thuật ngữ chỉ những người làm nghề kế toán và là cấp bậc thấp nhất trong ngành nghề kế toán. Họ có nhiệm vụ tổng hợp và duy trì những báo cáo tài chính và báo cáo giải trình về kinh tế tuân thủ theo đúng trình tự và pháp luật của nhà nước. Công việc của một kế toán viên sơ cấp bao gồm những công việc như: tính toán và quản lý sổ sách, sao kế, tính toán doanh thu, cập nhật báo cáo tài chính, trả lương hàng tháng, duy trì các khoản phải trả và các khoản phải thu, đảm bảo cung cấp các thông tin về tài chính giúp người quản lý, cơ quan thuế, nhà đầu tư… đưa ra được những quyết định phân bổ nguồn lực từ nhiều khu vực và lĩnh vực khác nhau.

Junior accountant hay còn gọi là kế toán viên sơ cấp thường làm việc toàn thời gian. Ngoài ra, vào mùa thuế hoặc vào mùa tài chính cuối năm họ còn có thể phải làm thêm ngoài giờ để đảm bảo công việc được hoàn thành.

Đặc điểm và ý nghĩa của Junior accountant

Junior accountant là vị trí thấp nhất trong bộ phận kế toán của một công ty. Triển vọng phát triển nghề nghiệp phát triển trong tương lai của một kế toán viên sơ cấp phụ thuộc vào khả năng của người đó.

Trong mỗi doanh nghiệp, tổ chức khác nhau thì vai trò của kế toán viên sơ cấp sẽ khác nhau, nhưng chủ yếu là các công việc kế toán cho tất cả các giao dịch kinh doanh của công ty như cập nhật báo cáo tài chính, tính thuế, kiểm toán, cập nhật và tính toán các khoản phải thu và các khoản phải chi.

Mọi vận hành của một Junior accountant sẽ được thực hiện dưới sự quản lý và giám sát của người quản lý khi kế toán viên sơ cấp thực hiện các nhiệm vụ trong công việc và trong các hoàn cảnh khác nhau.

Kế toán viên sơ cấp ngoài các hoạt động trong ngành họ cần tìm hiểu thêm về các công việc ngoài ngành vì họ cần hiểu rõ tất cả các khoản doanh thu, chi phí và nguồn đầu tư có liên quan đến một doanh nghiệp kinh doanh.

Kế toán viên sơ cấp khi làm việc cần phải sử dụng phần mềm kế toán nên khả năng tìm hiểu và sử dụng các thiết bị máy tính, tin học cũng là rất cần thiết.

Một Junior accountant thường có những kĩ năng về toán học, khả năng phân tích, khả năng quản lý, có tính tổ chức, kỷ luật.

Những người yêu thích toán học và có sự quan tâm đến vấn đề tài chính sẽ thích hợp với công việc của một kế toán viên sơ cấp. Đây là công việc có thể bền vững và mang lại nguồn thu nhập tốt vì các doanh nghiệp, công ty luôn yêu cầu và cần có dịch vụ kế toán.

Các thuật ngữ tương tự, liên quan đến Junior accountant

Bên cạnh thuật ngữ Junior accountant, hãy cùng tìm hiểu thêm một số thuật ngữ khác trong lĩnh vực kế toán nhé, cũng rất cần thiết đấy!

 • A tax accountant: là một kế toán thuế
 • Chartered accountant : kế toán điều lệ
 • Certified public accountant: toán công chứng
 • Forensic accountant: là một kế toán viên pháp y
 • Financial accountant: kế toán tài chính
 • Chief accountant: kế toán trưởng
 • Public accountant: kế toán công
 • Accountant general: kế toán tổng hợp
 • Managerial accountant: kế toán quản lý
 • Professional accountant: kế toán chuyên nghiệp
 • Cost accountant: kế toán chi phí

Biết thêm một số thuật ngữ tương tự, liên quan đến Junior accountant cũng phần nào giúp bạn hiểu hơn về một kế toán viên sơ cấp nói riêng và ngành kế toán nói chung.

Trên đây là những thông tin làm rõ cho câu hỏi Junior accountant là gì. Và những vấn đề xoay quanh trong lĩnh vực kế toán doanh nghiệp. Hi vọng bài viết đã cung cấp được những kiến thức bổ ích và cần thiết, giúp bạn nhìn nhận được chính xác nhất công việc của một kế toán viên sơ cấp và hiểu hơn về ngành nghề này.