Văn hóa doanh nghiệp của apple chính là yếu tố then chốt mang đến sự thành công của tập đoàn. Nơi đây có chế độ phúc lợi, đãi ngộ, quyền lợi lao động… được nhiều người và tổ chức thế giới ngưỡng mộ và muốn học hỏi. Bạn có muốn biết văn hoá ấy ra sao không? Cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về công ty Apple Inc

Apple được thành lập ngày 1/4/1976 bổi Steve Jobs cùng các cộng sự, trụ sở ở Silicon Valley, San Francisco, California, là một doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Mỹ, những sản phẩm của họ được đánh giá số 1 thế giới.

Các sản phẩm nổi bật hàng đầu của Apple phải kể đến như: Apple Computer I (1976), các dòng Macintosh 128K (năm 1984), Newton MessagePad (1993), Apple iMac G3 (năm 1998), Apple iBook (1999), eMac (2005), Apple TV (2007), iPhone (2007).

Trong thời gian gần đây, Apple có nhiều sản phẩm được người dùng đánh giá rất cao: MacBook Air (2008), Apple Pencil, iPhone 4, 6/6 plus, 7/7 plus, 8/8 plus, iPhone X/XS/XS Max (2018), iPhone 11 (2019), iPhone 12 (2020), iPhone 13 (năm 2021) và iPhone 14 (chuẩn bị ra mắt năm 2022)

Văn hóa doanh nghiệp của apple

Cùng tìm hiểu văn hoá doanh nghiệp của Apple nhé:

  • Tính đổi mới, sáng tạo và linh hoạt

Apple luôn đi đầu thị trường khi luôn cho ra các dòng sản phẩm công nghệ hiện đại, mới mẻ, nâng cao chức năng, dịch vụ chất lượng. Do đó, họ luôn theo đuổi chiến lược kinh doanh mang tính khác biệt. Đội ngũ nhân sự làm việc của Apple bắt buộc phải luôn sáng tạo và đổi mới linh hoạt để đáp ứng chiến lược đề ra.

  • Làm việc với áp lực cao

Là một nhân viên làm việc của Apple bạn phải tập làm quen với khả năng làm việc với áp lực cao, vì đây là đặc trưng của Apple. Họ thường đưa ra các dự án và deadline hoàn thành, có áp dụng nguyên tắc làm việc nghiêm với nhân viên. Ngay cả đêm chủ nhật cũng là thời gian làm việc của các quản lý tại Apple để bàn về các cuộc họp điều hành để làm việc cho ngày hôm sau.

  • Lương thưởng và chế độ đãi ngộ hậu hĩnh

Khi được là nhân viên của Apple, bạn không chỉ có môi trường làm việc tốt mà còn nhận được chế độ lương thưởng, đãi ngộ cực kỳ tốt. Hơn nữa, làm việc tại đây chính là môi trường cực kỳ tốt để bạn có thể phát triển năng lực và có nhiều cơ hội thăng tiến.

  • Bảo mật ở cấp độ cao

Có thể nói, hiếm có nơi nào mà văn hoá bảo mật lại cao như Apple. Sự bảo mật từ khâu ý tưởng đến quá trình sản xuất luôn ở cấp độ cao. Thậm chí, các kỹ sư của Apple chỉ biết được hình dáng của sản phẩm khi chúng được ra mắt. Đây là một văn hoá làm việc độc đáo và rất mới lạ của Apple.

Văn hoá doanh nghiệp của Apple – Ưu và nhược điểm cần học hỏi

  • Ưu điểm:

Sự kết hợp văn hoá của tính ưu tú, đổi mới và sáng tạo trong tổ chức của Apple đã góp phần định vị vị trí dẫn đầu của tập đoàn. Doanh nghiệp được đánh giá là đi đầu trong lĩnh vực công nghệ đổi mới và mẫu mã thiết kế sản phẩm.

Các đặc điểm văn hoá doanh nghiệp của Apple giúp công ty và nguồn nhân lực của họ phát triển và đi trước các đối thủ cạnh tranh, tăng cường thương hiệu công ty.

Sự đổi mới sáng tạo và tính ưu tú đặc biệt rất quan trọng trong quá trình phát triển nhanh chóng của Apple, mang lại khả năng phát triển và cạnh tranh kinh doanh liên tục.

  • Hạn chế:

Văn hoá của Apple cũng mang đến nhiều thách thức vì rất chú trọng tính bảo mật. Điều này làm hạn chế các mối quan hệ giữa những người lao động với nhau.

Tính chiến đấu vừa phải có thể ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên.

Những vấn đề văn hoá này rất có thể làm giảm hiệu quả kinh doanh và tăng sự thay đổi nhân sự làm việc.

Với những thông tin đã chia sẻ, chúng ta đã khám phá về văn hoá doanh nghiệp của Apple. Hi vọng đã giúp bạn rút ra được những bài học và học hỏi được văn hoá tốt đẹp của Apple để vận dụng cho chính bản thân và doanh nghiệp của mình. Nếu vận dụng thành công, chắc chắn rằng văn hoá này sẽ giúp ích cho công ty của bạn rất nhiều đấy!