Hậu quả của giao tiếp kém – có thể bạn đã biết nhưng chưa ý thức được sâu sắc sự ảnh hưởng của nó đến cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi phân tích việc giao tiếp kém có những biểu hiện, nguyên nhân và tác hại như thế nào đến bản thân, công việc và cuộc sống nhé!

Những biểu hiện của một người giao tiếp kém

Giao tiếp kém không chỉ là một yếu điểm thông thường, mà còn ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ, công việc và cuộc sống. Nếu bạn không mau chóng ý thức được và sửa đổi, bạn sẽ gây ra những trở ngại lớn cho sự nghiệp và tương lai.

Trước khi biết được hậu quả của giao tiếp kém, cùng tìm hiểu những biểu hiện của một người giao tiếp kém là như thế nào nhé!

 • Ít nói, ngại tiếp xúc, nói chuyện với người lạ.
 • Khi đi qua đám đông, bạn sợ họ phán xét suy nghĩ, đánh giá hành động của mình.
 • Khi có khách đến nhà, thay vì tiếp khách cùng mọi người, bạn sẽ lẫn trốn trên phòng. Hoặc là gặp lúng túng, ngại ngùng trước những câu hỏi và không khôn khéo trong cách trả lời.
 • Bạn thường xuyên giải quyết công việc qua mail, tin nhắn thay vì gọi điện thoại hay gặp mặt trao đổi.
 • Luôn lãng tránh những buổi tụ tập, gặp gỡ bạn bè. Trong khi đó lại rảnh rỏi ở nhà lướt web, xem phim. Bạn cảm thấy như thế là thoải mái hơn nhiều so với việc phải nói chuyện, trêu đùa cùng người khác.
 • Bạn không thích bắt đầu một mối quan hệ mới, không muốn kết bạn vì ngại làm quen, nói chuyện.
 • Chưa bao giờ nêu lên quan điểm trong các cuộc trao đổi, cuộc họp
 • Hoặc thậm chí là bạn nói nhiều, giao tiếp nhiều nhưng thường gây mất cảm tình cho người đối diện, không đem lại kết quả tích cực cho cuộc hội thoại.

Hậu quả của giao tiếp kém là gì?

Thiếu kỹ năng giao tiếp sẽ gây ra nhiều trở ngại và hậu quả:

 • Tự tạo khoảng cách giữa bản thân với những người xung quanh

Giao tiếp kém khiến bạn ngày dần tách xa các mối quan hệ như đồng nghiệp, bạn bè, thậm chí người thân. Dần lâu dài, bạn sẽ cảm thấy buồn bã, cô độc. Những người giao tiếp kém thường sinh hoạt và sống một cuộc sống rất cô đơn.

 • Tự bỏ lỡ những cơ hội tốt của bản thân

Các mối quan hệ sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội và niềm vui. Nếu không có, bạn sẽ bỏ lỡ và gặp nhiều trở ngại trong công việc. Ngoài ra, bạn thường sẽ không được đánh giá cao ở những lần phỏng vấn xin việc hay làm việc với đối tác, khách hàng. Đánh mất những cơ hội này đồng nghĩa với việc mất đi những cơ hội để thăng tiến và thành công. Người giao tiếp kém sẽ sống một cuộc sống tẻ nhạt, không có gì nổi bật.

 • Gặp khó khăn trong nhiều hoạt động khác

Giao tiếp kém không chỉ ảnh hưởng đến công việc mà còn làm nhạt nhoà các mối quan hệ về tình cảm, bạn bè, gia đình hay cả việc nuôi dạy con cái sau này. Đây thật sự là rào cản lớn đối với cuộc sống.

Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp kém

Để hạn chế những hậu quả của giao tiếp kém, hãy thử tập làm những điều sau đây nhé:

Trước tiên, bạn hãy bắt đầu với những việc ít làm nhất. Hãy thử chào đồng nghiệp mỗi sáng mai đi làm và lúc tan ca. Tiếp theo, có thể kéo sang những câu hổi kiểu xã giao về công việc và gia đình. Lời khuyên cho bạn là hãy khen đối phương, chẳng hạn khen trang phục, tóc… Nhớ là đừng khen quá lố để dễ hiểu nhầm là đang xu nịnh đấy nhé.

Bạn hãy cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng cách tham gia vào một nhóm bạn nào đó đi. Nếu chưa thể nói chuyện nhiều thì hay lắng nghe, bạn có thể học hỏi được nhiều điều đấy.

Hãy dành một ít thời gian cập nhật xu hướng. Việc bắt trend cũng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng về cuộc sống. Điều này sẽ tạo ra nhiều điểm chung với những người xung quanh giúp cho việc giao tiếp cũng dễ dàng hơn đấy.

Tham gia nhiều câu lạc bộ, tổ chức, đội nhóm sẽ giúp bạn có cơ hội có nhiều mối quan hệ hơn, tiếp xúc hơn với nhiều người. Đừng ngần ngại chia sẻ, tâm sự những vấn đề của bản thân để nhận được nhiều cảm thông và giúp đỡ từ đồng nghiệp, bạn bè và những người xung quanh nhé!

Trên đây là những dấu hiệu cũng như hậu quả của giao tiếp kém. Hi vọng với những gì đã chia sẻ ở trên, bạn đã có thể nhận thức được và cải thiện kỹ năng này kịp thời. Có như vậy, thành công và những mối quan hệ tốt đẹp mới đến với bạn, để cuộc sống thêm màu sắc và thú vị hơn nhé!