Làm gì khi thất nghiệp quá lâu chắc chắn là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang chưa có việc làm hoặc chuẩn bị nghỉ việc. Thất nghiệp có thật sự khiến bạn bế tắc, có đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ? Chúng tôi sẽ cho bạn một vài lời khuyên để bạn vượt qua được giai đoạn khủng hoảng này nhé!

Tự trau dồi hoặc tham gia các khoá học nâng củng cố kiến thức chuyên ngành

Việc học hỏi và không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng sẽ giúp bạn không những không quên nghề mà còn được nâng cao hơn. Hãy tham gia một khoá học trong chuyên ngành mà bạn đam mê và đang theo đuổi cũng là một bước để bạn chuẩn bị hành trang với bắt đầu mới và được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn. Mặt khác, việc đến những lớp học như thế này có thể là cơ hội tốt để bạn có thêm nhiều bạn mới, giao lưu và trao đổi và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn.

Làm thêm các công việc mang tính chất thời vụ

Thay vì ở nhà gặm nhắm cho câu hỏi phải làm gì khi thất nghiệp quá lâu, với sự khủng hoảng về tâm lý và tài chính khi không có việc làm, sao bạn không thử tìm một công việc để làm tạm thời, vừa đảm bảo kinh tế vừa giúp bạn có thêm nhiều cơ hội mới.

Theo một cuộc khảo sát, số đông những chuyên viên tuyển dụng đưa ra lời khuyên cho ứng viên là nên làm những công việc mang tính chất tạm thời hoặc những hợp đồng ngắn hạn trong khoảng thời gian bạn chưa có một việc làm chính thức. Mặc dù là công việc tạm thời, nhưng nếu bạn làm tốt và khám phá ra sở trường của bản thân, biết đâu bạn sẽ kiếm được một công việc ưng ý.

Hãy thử mạnh dạn dấn thân vào con đường kinh doanh thử xem

Điều này không phải là vấn đề mà ai đang thất nghiệp cũng làm được. Bởi bên cạnh ý chí, đam mê thì còn cần phải có tài chính đầu tư. Mặc dù là vậy, nhưng nếu bạn có đủ đam mê và thật sự muốn kinh doanh, hãy thử dùng mọi cách để thực hiện. Dù có thành công hay thất bại, thì chí ít bạn cũng có được những bài học cho bản thân và không phải hối hận về sau. Hơn nữa, nếu kinh doanh thành công, bạn hoàn toàn có thể tạo thêm được nhiều việc làm cho những người khác đấy!

Lên kế hoạch điều chỉnh lại các khoản chi tiêu

Làm gì khi thất nghiệp quá lâu? Việc quan trọng là bạn nên cân nhắc lại vấn đề chi tiêu và tài chính của bản thân, đề ra giải pháp để chi tiêu hợp lý và hài hoà. Điều này có thể sẽ giúp bạn không bị rơi vào khủng hoảng kinh tế trong thời gian thất nghiệp, không có thu nhập nhưng vẫn phải trang trải nhiều khoản chi phí như tiền ăn uống, tiền nhà ở, tiền sinh hoạt và các khoản phát sinh khác…

Giữ gìn mối liên hệ tốt với đồng nghiệp cũ

Có nhiều nguyên nhân để bạn đi đến quyết định nghỉ việc, nhưng bạn vẫn nên giữ mối quan hệ với những đồng nghiệp cũ. Điều này có thể giúp bạn thoải mái hơn, tránh rơi vào trạng thái cô lập, xấu hổ. Một tâm lý cởi mở sẽ giúp bạn vẫn có thể trò chuyện, tâm sự và lấy lại được động lực cho bản thân.

Đừng quên lên kế hoạch để tìm một công việc mới phù hợp hơn

Khi đã điều chỉnh được các trạng thái tâm lý, tài chính ổn định, bạn hãy bắt tay dần vào công cuộc tìm một công việc mới phù hợp hơn. Chuẩn bị cho mình một CV được đầu tư thật chất lượng, chuyên nghiệp, đồng thời hãy trau dồi những kiến thức và kỹ năng chuyên môn để sẵn sàng cho những buổi phỏng vấn sắp tới. Khoảng thời gian thất nghiệp đôi khi lại là lợi thế để bạn chứng tỏ bản thân mình đã hoàn thiện và vững vàng hơn.

Với những gì đã chia sẻ, bạn đã biết phải làm gì khi thất nghiệp quá lâu rồi chứ! Thất nghiệp thật sự không phải là điều gì quá đáng sợ đâu, hãy tận dụng khoảng thời gian này để trau dồi thêm kiến thức, nghỉ ngơi và chuẩn bị hành trang vững vàng nhất để tiếp tục làm những việc mà mình đã lên kế hoạch. Cuộc sống này còn nhiều điều thú vị lắm, chỉ cần bạn luôn cố gắng và không bỏ cuộc.