BPI là gì là thuật ngữ tài chính kinh tế mà không phải ai cũng biết và hiểu. Nếu bạn đã đang và sẽ làm kinh doanh, hãy tìm hiểu ngay về thuật ngữ này, rất cần thiết cho bạn đấy!

Khái niệm BPI là gì?

BPI là tên viết tắt của cụm từ Buying Power Index có nghĩa là chỉ số sức mua. Đây là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kinh doanh nhằm xác định được tiềm năng bán hàng, thu nhập tại một khu vực xác định.

Chỉ số sức mua BPI là một công cụ bắt nguồn từ nước Mỹ. Nó xác định được sức mua của một khu vực cụ thể bằng cách tính tỷ lệ phân trăm doanh thu bán lẻ của khu vực đó so với toàn nước Mỹ. Chỉ số BPI này được sử dụng để dự báo khả năng phát triển của các nhà bán hàng mới và đánh giá hiệu suất của các nhà bán hàng hiện tại.

Theo study.com, chỉ số sức mua BPI là thước đo có tính đến doanh số bán lẻ, thu nhập mua và quy mô dân số của thị trường để cho ra một điểm số cho thấy mức độ thành công mà một thị trường mới có thể đạt được cũng như xác định khả năng tiêu thụ của sản phẩm, từ đó xác định được nguồn khách hàng tiềm năng.

Chỉ số sức mua BPI là công cụ cần thiết trong kinh doanh, giúp đánh giá chuẩn xác về nguồn lực tiêu thụ của sản phẩm với một thị trường cụ thể, từ đó biết đâu là nơi cần tập trung đẩy mạnh nguồn hàng.

Một chỉ số bao gồm các yếu tố như dữ liệu bán hàng, thu nhập khả dụng và các yếu tố thị trường cho một khu vực địa lý xác định. Chỉ số BPI được các nhà kinh doanh sử dụng để xác định tiềm năng thu nhập của một sản phẩm đối với một khu vực cụ thể.

Là một nhà bán hàng có tầm nhìn việc xác định chỉ số sức mua là rất quan trọng để định hướng sự phát triển của doanh nghiệp.

Công thức tính chỉ số sức mua BPI

Chỉ số sức mua BPI = 0,5 x (tỷ trọng thu nhập mua của thị trường trong toàn nước Mỹ) + 0,3 x (là tỷ trọng của thị trường trong toàn bộ doanh số bán lẻ của Mỹ) + 0,2 x (tỷ trọng của thị trường trong toàn bộ dân số của Mỹ).

Các dữ liệu trên được xác định dựa trên báo cáo hàng năm trong các cuộc khảo sát chỉ số sức mua. Báo cáo này bao gồm các dữ liệu của các tiểu bang, vùng và các khu vực đô thị.

Ví dụ khi tính chỉ số sức mua

Ví dụ một công ty kinh doanh đang có 2 lựa chọn để quyết định đặt các kho hàng là các đồ dùng văn phòng phẩm. Đối tường khách hàng mục tiêu của công ty này là các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ từ 30-50 tuổi, kiếm được hơn 50.000 USD một năm.

Để có lựa chọn chuẩn xác nhất, họ tính chỉ số sức mua BPI của từng khu vực. Để đưa ra con số chính xác, họ tiến hành tra cứu dân số của từng khu vực, doanh số bán lẻ và các số liệu về thu nhập mua trong các báo cáo hàng năm.

Cụ thể, chỉ số sức mua của khu vực 1 là:

BPI = 0,5 X (0,000512) + 0,3 X (0,00054) + 0,2 X (0,00012) = 0,000442

Chỉ số sức mua của khu vực 2:

BPI = 0,5 X (0,000999) + 0,3 X (0,00085) + 0,2 X (0,00072) = 0,0008935

Dựa trên kết quả tính chỉ số sức mua của 2 khu vực trên có thể dễ dàng thấy rằng BPI của khu vực 2 gần gấp đôi so với khu vực 1, và tất nhiên đây sẽ là lựa chọn tối ưu hơn để đặt kho hàng của công ty tại đây. Chúng ta có thể thấy, việc tính toán chỉ số sức mua của một khu vực cụ thể còn có thể giúp doanh nghiệp tìm thấy sự lựa chọn khả quan hơn khi cần tìm khu vực mới để phát triển, mở rộng kinh doanh.

Với tất cả những chia sẻ ở trên, hi vọng đã giúp cho bạn đọc biết được BPI là gì. Cũng như hiểu được ý nghĩa của việc tính chỉ số sức mua trong kinh doanh. Đây là công cụ cần thiết và quan trọng giúp bạn định hướng được tầm nhìn kinh doanh lâu dài trong tương lai để doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn nữa.